Ưu và nhược điểm của bơm dẫn động từ

Bơm dẫn động từ là loại bơm ly tâm không có thiết bị làm kín (sealess pump). Bộ phận nam châm ngoài gắn trục bơm sẽ truyền lực truyền động cho nam châm trong gắn với cánh bơm và từ đó, cánh bơm quay để đẩy chất lỏng. Nam châm bên ngoài và bên trong được tách rời nhau.

 

Ưu điểm:

Bơm dẫn động từ tuyệt đối không gây rò rỉ. Điều này có ý nghĩa rất lớn vì có nhiều dung dịch bơm là hóa chất độc, chất ăn mòn, chất gây nổ hay chất gây cháy nguy hiểm cho người xung quanh và môi trường. Do vậy, bơm dẫn động từ là giải pháp tốt nhất để đáp ứng yêu cầu về an toàn lao động và bảo vệ môi trường. Ngoài ra trong nhiều trường hợp, dung dịch bơm là hóa chất đắt tiền, việc rò rỉ sẽ gây lãng phí rất lớn, vậy nên bơm dẫn động từ là sự lựa chọn tối ưu trong trường hợp này.
Bơm dẫn động từ là dòng bơm hoạt động đáng tin cậy có chi phí bảo dưỡng ít nhờ vào thiết kế đơn giản. Trong điều kiện hoạt động bình thường, bơm dẫn động từ có thể hoạt động hơn mười năm mà không cần chi phí bảo dưỡng. Điều này dẫn đến chi phí bảo trì và phụ tùng cho bơm là rất ít. Tuy nhiên chúng tôi khuyến cáo người dùng kiểm tra o-ring và bạc đạn của bơm ít nhất hai năm một lần để đảm bảo cho thiết bị không bị ăn mòn. Nhờ vào tính năng bền bỉ này mà dây chuyền sản xuất sẽ hoạt động liên tục không bị gián đoạn do hỏng hóc bơm, đây là điều kiện tiên quyết trong sản xuất công nghiệp.
Bơm dẫn động từ là dòng bơm hiệu quả, tiêu tốn ít điện năng hơn so với dòng bơm khác khi có cùng điểm hoạt động.
Đôi khi bơm bị quá tải, khớp nối từ giữa nam châm ngoài và nam châm trong có thể bị hỏng. Tuy nhiên khớp nối từ là bộ phận có giá trị thấp, không gây nhiều thiệt hại kinh tế như là hỏng toàn máy bơm.


Nhược điểm:

Dung dịch của bơm dẫn động từ phải sạch, nghĩa là không chứa hàm lượng tạp chất. Hoặc có thể nói, bơm dẫn động từ không thích hợp khi dung dịch có chứa tạp chất hoặc hạt rắn. Khi dung dịch bơm có nhiều tạp chất thì cần lắp bình lọc trước khi bơm.
Bơm dẫn động từ có chi phí cao hơn dòng bơm ly tâm thông thường, tuy nhiên chi phí bảo dưỡng và sửa chữa lại rất thấp nên kéo theo chi phí dòng đời sản phẩm thấp.

Bơm dẫn động từ không thể chạy khô. Thực tế cho thấy có đến 70% – 80% các sự cố của bơm là do người dùng sơ suất để bơm chạy khô. Do vậy chúng tôi khuyến cáo khách hàng khi mua dòng bơm này nên lắp đặt thêm bộ điều khiển chống chạy khô kèm chống quá tải cho bơm.
bơm ly tâm FTI

 

 

Bài viết liên quan: